Tư vấn cách phòng bệnh gút

Tư vấn cách phòng bệnh gút

Khi có các triệu trứng nêu  bạn nên đến ngay các Phòng khám chuyên khoa gút để được tư vấn và điều trị sớm để đạt hiệu quá tốt và giảm thời gian điều trị. Bệnh gút không phải là bệnh di truyền và có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh kiên trì điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh gút thường biểu hiện là xuất hiện các cơn đau khớp dữ dội vào lúc rạng sáng hoặc sau những bữa ăn với đầy rượu thịt. Bệnh gút xuất hiện do hàm lượng axit uric máu tăng cao hoặc bị rối loạn chuyển hóa purin hay hệ bài tiết của cơ thể bị suy giảm.

Biểu hiện của bệnh gút

Bệnh gút có thể tiến triển âm thầm trong 10 – 20 năm kể từ khi cơn đau đầu tiền xuất hiện. Đến giai đoạn cuối của bệnh, bệnh nhân đã mất khả năng di chuyển và vận động do xương khớp đã bị phá hủy nghiêm trọng. Với nhiều biến chứng ở thận, cơ thể suy kiệt và với nhiều bệnh lý kèm theo sỏi thận, đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, cao huyết áp… cuối cùng dẫn đến tử vọng.

Những người thường xuyên phải đi tiếp khách tiệc rượu triền miên, người có tiền sử mắc bệnh về sỏi thận, đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bệnh gút là một bệnh mạn tính không lây nhưng thời gian điều trị của bệnh tương đối dài. Chính vì vậy khi có nguy cơ cao mắc bệnh bạn nên có những biện pháp phòng tránh bệnh sớm.

Những thực phẩm nên tránh :

Hạn chế các loại thịt đỏ (Thịt heo, bò, dê, thỏ…) và phủ tạng động vật.
Hạn chế uống nhiều bia rượu và các chất kích thích khác.
Hạn chế thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao.
Hạn chế vận lao động nặng, quá sức và liên tục trong thời gian dài.
Sau đây là những cách phòng tránh bệnh gút

Uống nhiều nước 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày
Tăng cường thực phẩm chứa ít purinm, các loại thịt trắng
Bổ sung nhiều rau xanh trong bữa ăn
Tránh làm việc quá sức và phải có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Theo benhgout.org