Thủ phạm gây ra bệnh gút

Thủ phạm gây ra bệnh gút

Thường thì cơn gout có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu theo cuộc điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng nên nhớ rằng đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp nhận chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.

Bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan tới thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý của nhiều người gây ra. Và nó nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể.

Acid uric là thủ phạm. Cụ thể ở bệnh này là lắng tụ tinh thể monosodium urat ở bao khớp, gân do tình trạng acid uric tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.

Tại sao lại bị tăng acid uric trong máu?

– Đó là do thận không thải được acid uric hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bệnh lý như bệnh bạch cầu, u lympho ác tính, thiếu máu huyết tán, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong chu trình tạo ra acid này.

– Tình trạng viêm này là do các bạch cầu tới ăn các tinh thể này và giải phóng các tác nhân trung gian hóa học gây nên phản ứng viêm. Nó có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị. Không phải tất cả những người có acid uric cao trong máu là bị cơn gout, tuy nhiên nếu nồng độ acid uric trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng có nguy cơ bị bệnh gout.

– Bệnh sẽ biểu hiện bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có nước trong khớp đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy nhiên các khớp khác đều có thể bị. Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều khi bệnh nhân không dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ dội.

Làm sao để chẩn đoán bệnh gout?

– Các BS sẽ cho bệnh nhân đi thử nồng độ acid uric trong máu và tùy theo thông số của mỗi loại máy thử mà cho các con số khác nhau, bình thường nhỏ hơn 7mg/dL. Tuy nhiên cơn gút khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và khám bệnh nhân vì nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không chuyên biệt.

Nếu lấy dịch khớp đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là chắc chắn nhất nhưng ít được làm vì nhiều lí do khác nhau.

– Chụp xQuang khớp cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.

Theo benhgout.net.vn