Thông tin cần biết về thoái hóa khớp

Thông tin cần biết về thoái hóa khớp

Càng về sau, người bị thoái hóa khớp gối có thể bị cứng khớp, biểu hiện rõ nhất là lúc sáng sớm, lúc vừa ngủ dậy làm cho vận động khó khăn, đau khớp, nếu xoa bóp, co duỗi, sau một thời gian ngắn, hiện tượng cứng khớp sẽ giảm, đỡ đau hơn và đi lại bình thường, nhưng ngày hôm sau có thể lại xuất hiện giống như ngày hôm trước.

Thoái hóa khớp là một bệnh khá phổ biến ở nhiều quốc gia đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, đa số những người mắc bệnh thường ở độ tuổi ngoài 40, bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt công việc.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở nhiều vị trí khớp khác nhau như khớp gối, khớp háng, khớp đốt sống cổ … Khi bị thoái hóa khớp cần phải được điều trị sớm và đúng phương pháp để tránh các biến chứng làm tổn thương và biến dạng xương khớp, giảm khả năng vận động, làm cứng khớp.

Khớp gối là một trong những vị trí khớp xương rất quan trọng của cơ thể, đây là khớp chịu tác động của toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất so với các khớp khác, chính vì thế khớp gối rất dễ bị thoái hóa.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng thoái hóa loạn dưỡng của khớp gối, trước hết chính là sự biến đổi ở bề mặt sụn khớp, sau đó là biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp gọi là hư khớp, ảnh hưởng lớn đến vận động.

Bước vào giai đoạn đầu của bệnh, khớp gối chưa hư ngay do dịch trong bao khớp chưa bị ảnh hưởng nhiều (dịch khớp chưa hao hụt nhiều). Khi khớp bị tổn thương nhiều làm ảnh hưởng đến bao khớp ( biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành gai xương…), dịch khớp sẽ ngày càng kém đi cả về số lượng và chất lượng. Khiến cho độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên, trong khi lực tác động của trọng lực cơ thể vẫn không đổi hoặc tăng lên ( tăng cân, béo phì …) cần làm cho mặt sụn khớp gối càng bị hao mòn dần dần, dẫn đến hẹp khe khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp gối gây đau, vận động khó khăn. Một số trường hợp do mất sụn khớp hoàn toàn cho nên sự tiếp xúc chỉ xảy ra giữa xương với xương nên rất đau, nhất là khi cử động, vận động cơ thể.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối?

Trên thực tế thoái hóa khớp gối không chỉ xảy ra ở cao tuổi mà ở những người trẻ do các chấn thương ở xương khớp không thể hồi phục gây ra. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối rất đa dạng, thường hay gặp nhất là lão hóa bởi tuổi tác, nhất là ở những người lão hóa bởi tuổi tác, nhất là ở những người có tiền sử lao động chân tay nặng nhọc, mang vác nhiều (công nhân bốc vác…), đứng lâu do nghề nghiệp, công việc hoặc béo phì càng ngày càng tăng cân, đặc biệt là những người bị béo phì từ lúc còn trẻ, tăng dần theo tuổi tác cho đến khi già. Nhiều trường hợp thoái hóa khớp gối do bị chấn thương khớp gối (đứt dây chằng khớp gối, vỡ, nứt lồi cầu dưới xương đùi hoặc xương chày hoặc nứt, vỡ xương bánh chè…).

Thoái hóa khớp gối có thể do yếu tố thuận lợi của trục chi dưới, bởi bất thường về giải phẫu (hoặc lệch sang trái hoặc lệch sang phải) hoặc do tổn thương ở khớp gối bởi các nguyên nhân do viêm nhiễm (nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp…). Ngoài ra, thoái hóa khớp gối có thể bởi chấn thương xương đùi, xương chậu (vỡ, rạn, nứt, gãy…).

Biểu hiện của thoái hóa khớp gối có gì đặc biệt?

Đau ở khớp gối bị thoái hóa là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất (đau quanh khớp gối hoặc chỉ đau một vài điểm), lúc đầu đau chỉ xuất hiện nhẹ, nhất là lúc đi lại nhiều, hoặc lúc lên xuống cầu thang hoặc lên dốc. Đau thường xuất hiện vào ban đêm. Khớp gối có thể bị sưng lên do viêm hoặc do tràn dịch khớp, nếu được chọc hút dịch ra, đau sẽ giảm nhưng có thể tái phát vài ngày sau đó.

Theo benhgout.org