Tăng Acid Uric dẫn đến bệnh gút

Tăng Acid Uric dẫn đến bệnh gút

Bằng việc tập trung các đại thực bào và các bạch cầu đơn nhân phản ứng lại sự kích thích của Acid Uric gây ra phản ứng viêm cấp, dẫn đến đau, nóng và đỏ ở khớp, tổ chức cạnh khớp. Với bệnh gút mạn tính thì các đợt viêm khớp cấp tính xảy ra thường xuyên hơn và nhiều khớp bị viêm cấp hơn.

Gout là một bệnh, là kết quả của một quá trình tăng acid uric trong cơ thể kéo dài gây lắng đọng tại khớp, tổ chức cạnh khớp và màng hoạt dịch gây nên các cơn gout cấp.

Tình trạng tăng acid uric dẫn đến sự hình thành các tinh thể urat nhỏ lắng đọng trong các mô của cơ thể, đặc biệt là các khớp. Khi các tinh thể hình thành ở các khớp, nó gây ra các cơn gout cấp tái diễn. Bệnh gút là một bệnh mạn tính và tiến triển. Bệnh gút mạn tính cũng có thể dẫn đến tình trạng lắng đọng muối Urat tạo khối cứng của acid uric trong các mô, đặc biệt là trong và xung quanh các khớp và có thể gây phá hủy khớp, giảm chức năng thận và sỏi thận.

Gout còn liên quan đến sự bất thường di truyền trong khả năng xử lý acid uric của cơ thể. Acid uric là sản phẩm phân hủy của purines là một phần của nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn.Sự bất thường trong việc xử lý acid uric có thể gây ra tăng Acid Uric trong máu và các đợt viêm khớp cấp tính, sỏi thận, tắc nghẽn ống thận do tinh thể acid uric gây nên, dẫn đến suy thận . Mặt khác, một số người chỉ có phát hiện nồng độ acid uric trong máu cao (tăng acid uric máu) mà không có các biểu hiện của bệnh gút, chẳng hạn như viêm khớp hoặc các vấn đề về thận. Tình trạng nồng độ acid uric trong máu không có triệu chứng được gọi là tăng acid uric máu không triệu chứng. Tăng acid uric máu không triệu chứng được coi là tiền triệu của bệnh gút. Bệnh gút là thuật ngữ chỉ các bệnh gây ra bởi sự lắng đọng của acid uric trong cơ thể, dẫn đến các đợt viêm khớp cấp gây đau đớn và sự hình thành của các cục Tophi do sự lắng đọng các tinh thể acid uric trong mô cơ thể.

Viêm khớp gút thường là một viêm cấp tính cực kỳ đau đớn với một khởi phát nhanh cấp tính. Viêm khớp do kích thích của các tinh thể acid uric trong dịch khớp, lớp sụn khớp, màng hoạt dịch, tổ chức cạnh khớp.Viêm khớp dữ dội xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng lại sự kích thích của các tinh thể Acid Uric.

Theo benhgout.net.vn