Phương pháp điều trị bệnh gút nên biết

Phương pháp điều trị bệnh gút nên biết

Người chăm sóc: Nếu bạn bị bệnh bạn cần có người chăm sóc để giúp đỡ bạn trong mọi hoạt động hàng ngày. Có người chăm sóc sẽ giúp cho bạn điều trị bệnh gout được nhanh chóng hơn.

Có một số phương pháp điều trị và các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh gout. Hầu hết các phương pháp điều trị cho bệnh gút nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và sưng.

Trong một cuộc tấn công của bệnh gút, tốt nhất là để khớp nghỉ ngơi và tránh bị ảnh hưởng càng nhiều càng tốt. Thường xuyên uống nước và các loại nước trái để đảm bảo rằng lượng nước cung cấp cho bạn trong ngày luôn đủ. Khi bị bệnh không được uống các loại chất kích thích, các loại nước có ga.

Phương pháp điều trị và các loại thuốc sử dụng để điều trị gút:

Nước đá

Nếu bạn đang bị một cuộc tấn công của bệnh gút, cơn đau có thể tăng với cường độ cao và nghiêm trọng. Một trong những cách trực tiếp nhất để bạn giảm cơn đau là dùng nước đá chườm vào phần khớp bị đau.

Bạn có thể sử dụng cách này bằng cách dùng một túi đậu Hà Lan đông lạnh, hoặc cho ít đá vào trong một cái túi chườm vào chỗ đau khoảng 20 phút. Lưu ý không dùng đá chườm trực tiếp vào chỗ đau. Sau khi sử dụng nước đá để chườm cố gắng giữ cho chỗ đau luôn được mát mẻ.

Thuốc

Bác sỹ của bạn sẽ đảm bảo rằng bất kỳ loại thuốc bạn được quy định là phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Để tìm ra những phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn, họ sẽ xem xét tuổi tác, sức khỏe nói chung và các điều kiện bạn có thể đã có. Nếu các triệu chứng của bệnh gút là nhẹ, và bạn gặp tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc, bạn có thể xem xét điều trị tình trạng của bạn mà không cần dùng thuốc theo quy định. Đối với một số người, những nhược điểm của thuốc có thể lớn hơn lợi ích. Tuy nhiên, đây là một cái gì đó bạn sẽ phải thảo luận kỹ với bác sĩ của bạn. Bạn không bao giờ được ngừng dùng thuốc theo quy định trước khi nói chuyện với bác sĩ của bạn đầu tiên.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc được liệt kê dưới đây, bạn nên quay trở lại với bác sĩ nếu thuốc đã thất bại trong việc giảm các triệu chứng của bạn sau khi ba đến bốn ngày. Nó có thể là bạn phải được quy định một loại thuốc để cho bệnh gút của bạn sẽ được điều trị hiệu quả. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng của bạn bắt đầu xấu đi sau khi dùng thuốc.

Thuốc kháng viêm (NSAID) không steriodal

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) nhằm mục đích làm giảm đau và viêm có kinh nghiệm với bệnh gút. Nếu bạn đã được quy định NSAID, sau đó nó là tốt nhất để giữ họ để tay để họ có thể được sử dụng khi có dấu hiệu đầu tiên của một cuộc tấn công bệnh gút. Bạn nên tiếp tục uống NSAID của bạn trong suốt thời gian của cuộc tấn công của bạn, và trong vòng 48 giờ sau khi cuộc tấn công kết thúc. Một số các NSAID thường được quy định bao gồm diclofenac, indometacin và naproxen

Sử dụng trên cơ sở ngắn hạn, thường có ít tác dụng phụ khi dùng NSAID. Tuy nhiên, khi dùng với liều cao, hoặc trong một khoảng thời gian dài, NSAID có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như vấn đề tiêu hóa, chảy máu dạ dày, loét dạ dày, thận và tổn thương gan, ù tai và huyết áp cao.

Colchicine

Colchicine hoạt động bằng cách giúp làm giảm sự tích tụ của urat trong máu của bạn. Nó thường chỉ được sử dụng khi NSAID không làm việc, hoặc nếu bạn bị các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng NSAID. Colchicine có sẵn ở dạng viên thuốc và thường được dùng 2-6 giờ. Tuy nhiên, nó không được sử dụng rộng rãi bởi vì nó thường gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Bạn không nên dùng colchicine nếu bạn bị một trong những căn bệnh sau:

– Bệnh tủy xương

– Chức năng thận bị suy giảm

– Chức năng gan suy giảm

– Suy tim, hoặc bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

corticosteroid

Corticosteroid là một loại steroid, và đôi khi chúng được sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng của bệnh gút. Corticosteroids thường được chỉ định khi NSAID và colchicin không làm việc. Trong một số trường hợp corticosteroid có thể được tiêm trực tiếp vào khớp bị ảnh hưởng. Các loại corticosteroid bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào kích thước của khớp bị ảnh hưởng của bạn.

Việc cứu trợ được cung cấp bởi corticosteroids thường là nhanh chóng, nhưng những loại thuốc này hiếm khi có thể được sử dụng lâu dài. Sử dụng lâu dài có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:

– Tăng cân

– Giữ nước

Loãng xương (loãng xương),

– Bầm tím, yếu cơ, hoặc có thể bị mỏng da.

Corticosteroid cũng có thể làm cho bệnh tiểu đường và bệnh tăng nhãn áp (một bệnh về mắt do chất lỏng bị chặn trong mắt) tồi tệ hơn.

Allopurinol

Nếu bạn gặp hai hay nhiều cơn gút trong vòng một năm, bạn có thể sử dụng thuốc để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mà bệnh gout gây ra. Allopurinol là thuốc thường được quy định và hoạt động bằng cách giảm số lượng urate trong máu của bạn. Tuy nhiên, nó không phải là một thuốc giảm đau và sẽ không có hiệu lực trong một cuộc tấn công bệnh gút.

Nếu bạn sử dụng allopurinol, bạn sẽ phải mang nó một lần mỗi ngày. Nó thường phải được thực hiện từ hai đến ba tháng trước khi bạn sẽ bắt đầu thấy bất kỳ tác dụng. Một khi bạn sử dụng allopurinol, bạn sẽ thường phải mang nó vô thời hạn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngưng dùng thuốc nếu bạn có một mức độ huyết thanh acid uric bình thường trong nhiều năm, không có cuộc tấn công của bệnh gút trong thời gian đó.

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu dùng allopurinol đôi khi nó có thể gây ra một cuộc tấn công bệnh gút. Điều này là do allopurinol thường làm tăng mức độ urat trước khi hạ nó. Đây là loại điều trị do đó quy định một đến hai tuần sau khi một cuộc tấn công của bệnh gút đã lắng xuống. Tác dụng phụ là rất hiếm với thuốc này, ngay cả khi dùng trong thời gian dài.

Theo benhgout.net.vn