Những thực phẩm dễ dẫn đến bệnh gút

Những thực phẩm dễ dẫn đến bệnh gút

Để ngăn ngừa và điều trị bệnh gút hiệu quả ngoài việc sử dụng các phương pháp , đặc biệt là phương theo Y học cổ truyền thì người bệnh cần tập cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều purin,… nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi,… và uống nhiều nước hàng ngày.

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng axit uric trong máu, lâu dần dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp, gây viêm khớp. Ngày nay bệnh gút được xếp đứng hàng thứ 4 trong số 15 bệnh khớp nội trú thường gặp. Những cơn đau và biến chứng do nó gây ra thật khủng khiếp.

Chính vì những hệ lụy do bệnh gút gây ra mà bệnh nhân cần phải ý thức được sự nguy hiểm của nó. Ngoài các phương pháp để chữa bệnh gút thì việc người bệnh tập cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống có kiểm soát, hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều purin là rất quan trọng.

Vậy những loại thực phẩm nào là nhiều purin? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số loại thực phẩm nhiều purin nhất mà bạn nên hạn chế tối đa khi bị bệnh gút.

STT      Loại thực phẩm      Purin trong mg Axit uric/100g
01        Thịt bê                       1260
02         Gan bê                      1460
03         Gan bò                      554
04         Lá lách bò                 444
05        Cá mòi                        480
06        Cây nấm                     488
07        Tim lợn                         530
08        Gan lợn                      515
09        Lá lách lợn                516
10        Phổi lợn                     434
11        Lá lách cừu               773
12        Cá trích                      804
13        Nấm men bánh mì  680
14        Nấm men bia          1810
15        Ca cao, sô cô la      2300

Ngoài các thực phẩm kể trên thì còn có nhiều loại thực phẩm tuy ít nhân purin hơn nhưng bạn cũng phải hạn chế sử dụng như: Các loại thịt đỏ, thịt lợn, thịt thú rừng, các loại gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng, các loại hải sản như : tôm, cua, mực, cá cơm, cá thu, cá mòi, nước mắm, hạn chế sử dụng các loại đậu như: Đậu nành, đậu tương, đậu phụ, hạt điều, đậu hà lan,…