Những lưu ý khi ăn uống ngày tết cho người bệnh gút

Những lưu ý khi ăn uống ngày tết cho người bệnh gút

Đối với những người đang trong quá trình điều trị bệnh gút thì phải tuân thủ theo đúng phác đồ đã có,… Sau đây là một số lưu ý đối với những người bị bệnh gút mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình để bạn vẫn có thể tham dự các buổi tiệc mà không sợ các cơn đau do bệnh gút gây nên.

Mỗi khi xuân về mọi người, mọi gia đình đều háo hức chào đón. Xuân cũng là dịp để bạn bè, anh em, gia đình đoàn tụ. Không khí sum họp với những bữa tiệc triền miên, nào là thịt, cá, nào là sơn hào hải vị, rồi đến rượu bia,… Nhưng với những người bị bệnh gút thì những bữa tiệc này thật sự là một cơn ác mộng. Vậy làm cách nào mà vẫn có thể tham dự những buổi tiệc này mà không sợ những cơn đau do gút gây nên?? Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn những vấn đề cần lưu ý giúp bạn có sự chuẩn bị trước khi tham gia những buổi tiệc này.

Trong những ngày này, việc bạn ăn những món ăn nhiều đạm, lại còn sử dụng nhiều rượu bia dường như là điều khó tránh khỏi. Do đó, trong mỗi bữa ăn bạn nên hạn chế các thức ăn có nhiều chất đạm, nên ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin C,…

Bạn nên kiểm soát và hạn chế đưa chất đạm vào trong cơ thể. Theo khuyến cáo của chuyên gia thì thông thường mỗi ngày bạn chỉ cần khoảng 1800kcal cho nhu cầu tối thiểu, trong đó khoảng 100g thịt, và khoảng 400g rau xanh, hoa quả,… Ngoài ra bạn cần hạn chế uống nhiều nước ngọt, ăn bánh kẹo, trái cây ngọt,…

Trong các bữa ăn bạn nên ưu tiên ăn nhiều thực phẩm xanh như: Rau cải bẹ xanh, rau cần, lá lốt, cà rốt, gấc, cà chua, bí đỏ, đu đủ chín, rau muống,… các loại hoa quả như dư hấu, nho, táo, đu đủ chín, lê,… Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm chậm quá trình hấp thu chất đạm, làm giảm sự hình thành axit uric, các loại thực phẩm này còn có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng khả năng đào thải axit uric ra ngoài.

Ngoài ra bạn nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, giữ gìn tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái, giảm căng thẳng và uống nhiều nước, thông thường ở những người bình thường thì chỉ cần 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nhưng đối với người bị bệnh gút thì phải uống ít nhất 2 -3 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể đào thải axit uric ra ngoài bằng đường nước tiểu.

Theo khoibenhgout.com