Những lưu ý khi ăn rau dền

Những lưu ý khi ăn rau dền

Rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B (1, 6, 12), C, PP cùng nhiều protid, beta-caroten, glucid, vitamin và chất khoáng.

Rau dền là loại rau có tính mát nên được sử dụng làm món ăn rất thích hợp trong mùa hè và đã trở nên quen thuộc đối với người Việt Nam. Thân và lá rau dền có vị ngọt, chứa sắt, vitamin B2, vitamin C, axít nicotic và canxi (dền gai có hàm lượng canxi tối đa đến 0,2%) . Hạt ngoài các thành phần vitamin A, vitamin C còn giàu tinh bột, đạm thực vật (các loài dền hạt trồng làm lương thực có hàm lượng đạm thực vật từ 12 đến 16%) và lysin.

Nói không với rau dền

Không ăn rau dền khi bị tiêu chảy
Rau dền có tính mát, nhưng lại không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Không ăn rau dền khi bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận
Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

Không nên ăn thịt ba ba với rau dền
Theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Không nên hâm đi hâm lại nhiều lần rau dền
Vì nitrat có trong lá rau dền sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi cao hơn nhiều so với rau bó xôi.

Theo benhgout.org