Những loại thuốc trị gút nên biết

Những loại thuốc trị gút nên biết

Các loại NSAIDs, colchicine, corticoid được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị các cuộc tấn công của bệnh gút. Tình trạng này là do các tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp sẽ gây nên các phản ứng viêm. Tuy các loại NSAIDs, colchicine, corticoid không thể chữa khỏi được bệnh gút nhưng nó giúp ức chế các phản ứng gây viêm, ức chế sự tập kết của bạch cầu, do đó làm giảm viêm, giảm đau nhức, ngăn chặn các cơn đau do gút gây nên.

Bệnh gút đã được biết đến từ rất lâu, hơn 2600 năm đã trôi qua nhưng những gì chúng ta biết về bệnh gút còn quá ít, đặc biệt là hậu quả tàn khốc mà bệnh gút gây ra vẫn còn ít người biết đến. Hiếm có bệnh nào mà mức độ tàn phá cơ thể như bệnh gút. Nhìn những đôi bàn tay, bàn chân biến dạng, những hạt tôphi bị vỡ gây nhiễm trùng phải tháo khớp,…

Đó cũng mới chỉ là những biểu hiện bên ngoài chưa mà thể phản ánh hết được những hậu quả của bệnh gút với cơ thể con người. Để chữa bệnh gút cần rất nhiều thời gian và công sức, bạn phải nỗ lực tập luyện, duy trì chế độ ăn uống khoa học mới mong có thể chữa và ngăn bệnh không tái phát trở lại.

Ngày nay cùng với sự phát triển của y học đã nghiên cứu cho ra đời nhiều loại thuốc chữa bệnh gout. Tuy nhiên, về lâu, về dài thì những loại sản phẩm này lại không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra bạn không được tự ý sử dụng và phải được sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế, tác dụng của sản phẩm Tây y trong việc hổ trợ điều trị bệnh gút.

Allopurinol

Allopurinol có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Allopurinol là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong việc làm giảm nồng độ axit uric trong máu, khi dùng thuốc allopurinol bạn cần phải chú ý phòng ngừa và biết cách xử lý khi gặp các tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra.

Tuy nhiên, ở những người bị bệnh gan, thận nặng, người bị chứng nhiễm sắc tố sắt vô căn,… thì không nên sử dụng loại thuốc này.

Uricase (Rasburicase)

Thuốc Uricase xúc tác chuyển đổi axit uric thành chất Allantion, Chất Allantion là chất dễ bài tiết hơn hơn so với axit uric. Thông thường thuốc Uricase được chỉ định sử dụng ngắn hạn trong thời gian đầu của các cơn gút cấp để làm cạn nhanh nguồn dự trữ muối urat trong cơ thể, sau đó tiếp tục bằng các loại thuốc hạ axit uric khác.

Probenecid

Probenecid là dẫn xuất của axit benzoic, tan nhiều trong lipit. Axit uric được lọc qua cầu thận và bài xuất qua ống thận. Khi sử dụng Probenecid với liều cao làm ức chế tái hấp thu axit uric ở ống thận nên làm tăng khả năng đào thải axit uric qua đường nước tiểu, nhưng khi sử dụng với liều thấp do cạnh tranh với quá trình thải trừ axit uric nên làm tăng axit uric trong máu.
Việc dùng Probenecid cũng hạn chế vì hiệu quả kém ở bệnh nhân bị suy thận hoặc làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Theo khoibenhgout.com