Người bị gút nên tập thể dục điều độ

Người bị gút nên tập thể dục điều độ

Bệnh gút có thể được ngăn ngừa nếu kiểm soát chế độ ăn tốt đồng thời luyện tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục giúp phòng ngừa tốt bệnh gút vì thế cần có chế độ tập thể dục điều độ

Tập thể dục giúp giảm cân và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới cho thấy rằng kiểm soát cân nặng tốt giúp giảm áp lực lên khớp do đó tốt cho người bị bệnh gút và các bệnh về xương khớp.

Bệnh gout là bệnh viêm khớp có biểu hiện đau rất dữ dội. Đau tăng lên khi chạm vào bất cứ vật gì. Cơn gút cấp thường tấn công ở các khớp ngón chân cái, khuỷu tay và các khớp ngón tay.

Nguyên nhân do lắng đọng các tinh thể acid uric hình kim gây tổn thương các khớp. Acid uric trong máu tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường gặp do chế độ ăn nhiều nội tạng động vật, thịt bò, hải sản … Người thừa cân, béo phì, uống rượu bia nhiều có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

Việc tập thể dục thường xuyên bao sẽ đem lại những ích lợi như sau:

– Giúp duy trì khả năng hoạt động bình thường của các khớp

– Tăng độ dẻo dai và sức mạnh của cơ

– Điều chỉnh cân nặng để giảm gánh nặng lên khớp

– Giúp xương và các mô sụn duy trì trạng thái khỏe mạnh

– Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tập thể dục tốt cho người bệnh gout

– Tập thể dục giúp giảm cân và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Kiểm soát cân nặng tốt giúp giảm áp lực lên khớp do đó tốt cho người bị bệnh gút và các bệnh về xương khớp.

– Tập thể dục giúp tăng cường lưu thông máu đến khớp, giúp bôi trơn khớp, hạn chế các acid uric tiếp tục lắng đọng ở khớp, mặc dù nó không phá vỡ các tinh thể acid uric lắng đọng trước đó. Do đó, tập thể dục giúp phòng ngừa tái phát cơn gút cấp.

– Khi xuất hiện cơn gút cấp gây khó khăn cho quá trình tập luyện. Do đó, khi bị cơn gout cấp, đau dữ dội bệnh nhân không nên tập thể dục. Đối với cơn gout cấp chỉ đau nhẹ, tập thể dục nhẹ nhàng có thể làm giảm bớt các triệu chứng đau.

Theo benhgout.net.vn