Điều trị bệnh gút bằng Đông y

Điều trị bệnh gút bằng Đông y

Trong y học cổ truyền, có một bài thuốc rất nổi tiếng để trị các chứng đau nhức khớp ở người cao tuổi, vừa có tác dụng trị đau nhức, làm thông kinh lạc, vừa có tác dụng bổ can thận, bổ khí huyết; Đó là bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”. Hầu hết các thuốc chữa đau khớp cho người cao tuổi hiện có bán trên thị trường đều có nguồn gốc từ bài thuốc này.

Rất nhiều người cao tuổi thường than phiền bị đau khớp. Các khớp ít khi sưng nóng đỏ như hồi trẻ mà thường đau âm ỉ, nằng nặng, mỏi mệt, ngồi xuống khó đứng dậy. Các vùng khớp hay đau là thắt lưng, khớp gối, khớp vai, cổ gáy.

Đông y điều trị gout, bệnh khớp ở người cao tuổi

Rất nhiều người cao tuổi thường than phiền bị đau khớp. Các khớp ít khi sưng nóng đỏ như hồi trẻ mà thường đau âm ỉ, nằng nặng, mỏi mệt, ngồi xuống khó đứng dậy. Các vùng khớp hay đau là thắt lưng, khớp gối, khớp vai, cổ gáy. Tình trạng đau nhức khiến chất lượng sống của người cao tuổi giảm sút đáng kể, hạn chế việc tham gia các hoạt động cộng đồng, kéo theo những rối loạn khác về thể chất và tâm lý.

Nguyên nhân của các chứng đau khớp

Theo y học hiện đại, có thể do các bệnh sau gây nên:

Viêm khớp dạng thấp: Thường không biểu hiện đầy đủ các triệu chứng điển hình như người trẻ, chỉ hay gặp cứng khớp vào buổi sáng, đau di chuyển các khớp, nữ bị nhiều hơn nam.

Goute: Bệnh ngày càng gặp nhiều ở người cao tuổi. Biểu hiện là sưng – nóng – đỏ khớp, nhất là ở mắt cá chân và ngón chân cái. Bệnh sinh ra do sự ứ đọng acid uric trong cơ thể, lắng đọng vào khớp gây nên. Bình thường, chất đạm động vật sau khi ăn vào sẽ được chuyển hóa thành nhiều sản phẩm khác, trong đó có acid uric, rồi thải ra ngoài qua thận. Khi thận bị suy yếu hoặc lượng đạm ăn vào quá nhiều làm thận không đào thải kịp, acid uric ứ lại trong cơ thể và gây ra benh gout.

Thoái hóa khớp: Thường do các vi chấn thương tích lũy suốt thời gian dài, cho đến tuổi già mới biểu hiện ra. Nguyên nhân gây các vi chấn thương này có thể do lao động, thói quen sinh hoạt, thể thao. Các khớp thường bị thoái hóa là khớp gối, cột sống thắt lưng. Biểu hiện thường đau khi vận động, lúc nghỉ thì đau giảm đi.

Loãng xương: Thường gây đau âm ỉ, đau mỏi nhiều ở vùng thắt lưng. Loãng xương nặng có thể gây lún xẹp đốt sống, gãy xương…
Một số triệu chứng khác như cảm giác nặng nề, mệt mỏi, đau mơ hồ, thường do các nguyên nhân khác ngoài khớp gây ra như: suy van tĩnh mạch sâu, trầm cảm, suy dinh dưỡng ở người cao tuổi…

Theo y học cổ truyền, đau khớp thường do các nguyên nhân sau:

Do can thận hư: Can chủ cân, thận chủ cốt; Người cao tuổi can thận hư tổn nên gân cốt cũng suy yếu làm đau lưng mỏi gối. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất để phân biệt đau khớp ở người trẻ với người cao tuổi.

Khí huyết hư: Người cao tuổi tỳ suy yếu, ăn uống kém nên khí huyết suy hư. Khí huyết hư nên người hay mệt mỏi, chậm chạp.

Do phong hàn thấp: Cơ thể suy nhược nên các khí phong hàn thấp dễ xâm nhập vào kinh mạch gây bệnh.

Điều trị

Vấn đề điều trị các chứng đau khớp ở người cao tuổi bằng y học hiện đại hiện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, do ở người cao tuổi khả năng chuyển hóa thuốc kém, dễ sinh các tai biến như: loét dạ dày, chảy máu tiêu hóa, suy thận, suy gan, dị ứng thuốc. Do vậy, với người cao tuổi, xu hướng điều trị đau khớp hiện nay là nên dùng các biện pháp điều trị không dùng thuốc mà dùng các thuốc thảo mộc.

Các biện pháp không dùng thuốc

Ăn uống điều độ, giảm cân, giữ cân nặng ở mức hợp lý để giữ cho các khớp không phải chịu một sức nặng quá mức, sẽ có tác dụng làm giảm đau nhiều. Ăn nhiều các sản phẩm từ đậu nành cũng giúp phòng chống loãng xương và tốt cho hệ tim mạch. Ăn ít chất đạm, nhiều chất xơ và rau tươi sẽ làm thuyên giảm bệnh Goute.

Tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức giúp cho khí huyết lưu thông sẽ làm thuyên giảm các chứng đau khớp; Nhưng tránh tập quá sức vì có thể gây tổn thương gân cốt.

Nếu đau nhiều, nên kết hợp châm cứu, châm laser, xoa bóp… tại các cơ sở y học cổ truyền.

Biện pháp dùng thuốc

Thành phần

Độc hoạt 12g, Tang ký sinh 24g, Phòng phong 12g, Bạch thược 16g, Đỗ trọng 12g, Phục linh 12g,Tế tân 6g, Xuyên khung 10g, Ngưu tất 12g, Cam thảo 4g, Tần giao 8g, Đương quy 12g, Địa hoàng 16g, Đảng sâm 16g, Quế tâm 4g.

Tác dụng: Trừ phong thấp, giảm đau, dưỡng can thận, bổ khí huyết.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống.

Theo benhgout.net.vn