Dấu hiệu nhận biết bệnh gút

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút

Phần lớn những người bị gút thường bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, do vậy, nguy cơ tim mạch là rất lớn. Những biểu hiện bệnh của anh cần đi làm xét nghiệm xem lượng acid uric trong máu như thế nào mới xác định có bị gút hay không. Nếu đúng là bệnh gút thì cần có chế độ ăn giảm đạm, tăng rau xanh, không nên dùng rượu bia, uống nhiều nước.

Bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn về những biểu hiện cơ bản của bệnh gout.

Bệnh Gút tương đối dễ nhận biết, nếu được quan sát kỹ.

Tiêu biểu nhất là việc sưng tấy, đỏ ngón chân cái

Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp. Thường bắt đầu vào tuổi 35 đến 45. Khởi bệnh đột ngột, diễn biến từng đợt, giữa các đợt đau các khớp hoàn toàn khỏi (những năm đầu)

Vị trí bắt đầu thường là các khớp ở chi dưới, đặc biệt ngón I bàn chân (70%)

Tính chất của Bệnh Gút là bệnh nhân thấy sưng nóng đỏ đau dữ dội, đột ngột ở một khớp, không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 – 7 ngày. Ở giai đoạn muộn biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục (tophy) ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp. Trong giai đoạn cấp có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, ói…

bieu-hien-cua-benh-gout

1. Biểu hiện của cơn gút cấp tính.

Gút cấp tính biểu hiện bằng những đợt viêm cấp tính và dữ dội của khơp ngón bàn chân cái, cho nên còn gọi là bệnh “ gout do viêm”.

Cơn viêm cấp của bệnh thường xuất hiện sau một tình trạng như:

Sau bữa ăn nhiều rươu thịt.

Sau chấn thương hoặc phẩu thuật.

Sau lao động nặng, đi lại nhiều, đi giẩy quá chật

Sau những sang chấn về tinh thần: quá xúc động, cảm động. quá căng thẳng, lo lắng….

Nhiễm khuẩn cấp

Sau khi dùng một số thuốc lợi tiểu nhóm chlorothiazid, tính chất gan, vitabmin B12, steroid…
Khoảng 50% bệnh nhân có dấu hiệu báo trước như rối loạn tiêu hoá, nhức đầu mệt mỏi, đi tiểu nhiều và nóng buốt, sốt nhẹ…

2. Biểu hiện của cơn gút cấp tính.

Khoảng 60-70% cơn cấp biểu hiện ở ngón bàn ngón chân cái.

Đang đêm khuya bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp bàn ngón cái (một bên), đau dữ dội cường độ đâu gia tang từng ngày, những cơn đau buốt và dữ dội, đau không thể chịu nổi, chỉ cần một cơn gió thoảng qua cũng làm cho cơn đau tang.

Ngón chân sưng to, phù nề, căng bóng, nóng đỏ, xung huyết, trong khi các khớp khác bình thường.

Toàn thân: sốt nhẹ mệt mỏi, lo lắng, mắt nổi tia đỏ, khát nước nhiều, táo bón, tiểu tiện ít và đỏ.

Chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động đang là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Khi mắc bệnh, bệnh nhân có thể sốt cao, cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, thời gian này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. Sau vài năm, bệnh trở thành mạn tính.

Ở giai đoạn này, khớp có thể bị biến dạng, hạn chế vận động các khớp, các u cục nổi lên ở khớp, gọi là cục tophi. Nhiều trường hợp gây ra biến chứng sỏi thận, suy thận, bệnh tim mạch.

Theo benhgout.net.vn