Chữa gút với cây bạch truật

Chữa gút với cây bạch truật

Chính vì những công dụng tuyệt vời này mà cây bạch truật được sử dụng trong hầu hết các bài thuốc chữa bệnh gout hiện nay và đã được nhiều Lương y, nhà khoa học chứng minh tính hiệu quả của nó đối với bệnh gout.

Bạch truật có tên khoa học là Atractylodes macrocephala, thuộc họ cúc. Bạch truật là cây sống lâu năm, cao 40 -70cm, rễ củ mập, có vỏ ngoài màu xám. Thân hình trụ, lá mọc so le, có cuống dài, xẻ sâu thành 3 thùy như những lá riêng biệt, mép lá có răng cưa như gai. Hoa có màu tím, quả hình cầu hoặc hình bầu dục, hơi dẹt và có một chum lông dài trắng,…

Cây bạch truật có nguồn gốc ở các tỉnh Triết Giang, Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Tứ Xuyên,… của Trung Quốc. Nhận thấy các công dụng tuyệt vời của cậy bạch truật nên nghành Y học cổ truyền đã đem về nhân giống, ngày nay được trồng rộng rãi ở nước ta.

Theo Y học cổ truyền Bạch Truật có vị ngọt, đắng tính hơi ôn, có tác dụng hóa đàm, lợi tiểu, đàm ẩm, là một vị thuốc bổ bồi dưỡng, chữa sốt, an thai, bổ máu, chống loét dạ dày, tăng tiết mật, tăng cường chức năng giải độc của gan,…

Đối với bệnh nhân bị bệnh gout, hoạt tính chống viêm của cây bạch truật được thể hiện rõ ở giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm, làm giảm phù nề, giảm sưng đau,.. cho người bệnh gout. Ngoài ra bạch truật còn có chức năng tăng tiêu hóa, tăng số lần đi tiểu và tăng lượng nước tiểu giúp tăng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Theo khoibenhgout.com