Cách chẩn đoán bệnh gút chính xác

Cách chẩn đoán bệnh gút chính xác

X-quang đôi khi có thể hữu ích và có thể cho biết sự phá hủy sụn, xương khớp do hạt tophi gây tổn thương xương là kết quả của những cơn gout cấp lặp đi lặp lại. X-quang cũng có thể hữu ích để theo dõi ảnh hưởng của bệnh gút mãn tính lên khớp.

Gout là một bệnh, chẩn đoán gout dựa vào bệnh sử là các đợt viêm khớp có tính chất đơn độc, tái diễn, cấp tính với biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau dữ dội hay gặp ở các khớp bàn, ngón chân, mắt cá chân, cổ chân, đầu gối, đặc biệt là khớp bàn ngón chân cái.

Gout thường tấn công một khớp tại một thời điểm, trong khi các viêm khớp khác, chẳng hạn như lupus ban đỏ hệ thống và viêm khớp dạng thấp, thường phản ứng viêm tấn công nhiều khớp cùng một lúc.

Tiêu chuẩn tin cậy nhất để chẩn đoán bệnh Gout là tìm thấy tinh thể acid uric trong một mẫu dịch khớp thu được bằng soi dưới kính hiển vi phân cực. Thủ thuật chọc lấy dịch khớp được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Sử dụng kỹ thuật vô trùng, dịch khớp viêm được hút. Các dịch khớp sau đó được phân tích dưới kính hiển vi phân cực. Tinh thể acid uric hình kim như được xem là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút tốt nhất. Xét nghiệm này cũng có thể được thực hiện bằng cách tìm những tinh thể urate từ dịch được hút từ cục tophi và dịch viêm bao hoạt dịch. Mặc dù nhiều bác sĩ có thể làm các thủ thuật này nhưng nên được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo đặc biệt trong đánh giá này.
Đôi khi, bệnh nhân có tiền sử và triệu chứng của bệnh gút cổ điển có thể được điều trị thành công và được cho là có bệnh gút mà không cần trải qua xét nghiệm này. Tuy nhiên, việc thiết lập một chẩn đoán dựa vào các tiêu chuẩn lâm sàng xét nghiệm khác vẫn còn thích hợp hơn vì sự tiện lợi chính xác trong chẩn đoán bệnh gout.

Theo benhgout.net.vn