Bị gút có nên uống bia?

Bị gút có nên uống bia?

Trong rươu bia có chứa một lượng acid uric chính vì thế uống càng nhiều rượu bia thì lượng acid uric trong cơ thể càng tăng lên. Nếu lượng acid uric cung cấp vào cơ thể hàng ngày không được đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể thì nguy cơ tích tụ lại rất cao.

Bia là một trong những nguyên nhân số một gây bệnh gút, uống bia thường xuyên không những không có tác dụng mà còn có tác dụng ngược lại đối với những người bị bệnh gút.

Bia đối với bệnh gút

Bệnh gout là một bệnh lý thường gặp ở những nam giới. Nó thường gây ra những hiện tượng sưng đau khó chịu ở các khớp tay hoặc chân nếu không kịp thời chữa trị có thể biến chứng và các khớp bị biến dạng.

Nguyên nhân của hiện tượng bệnh gút này chính là do dư thừa một lượng lớn acid uric trong máu không thể đào thải ra ngoài được và tích tụ lại tại các khớp tạo thành các tinh thể acid uric. Các tinh thể này thường xuất hiện tại các khớp ngón chân cái đầu tiên và gây ra sưng đỏ rất khó chịu cho người bệnh.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh gout trở nên nặng hơn.

– Ít vận động, không tập thể dục

– Thói quen ăn uống, ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm quá nhiều đạm

– Uống nhiều rượu bia

Theo các nghiên cứu mới của các chuyên gia y học thì rượu đặc biệt là bia chính là nguyên nhân số một gây ra bệnh gout ở người.

Rượu bia ngăn cản việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Thông thường rượu bia vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit lactic trong cơ thể. Các axit lactic sau đó cạnh tranh với acid uric trong thận để loại bỏ ra ngoài qua đường nước tiểu.

Rượu bia làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể, rượu bia còn làm tăng ATP được chuyển đổi thành AMP.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống các loại đồ uống có cồn mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ bị bệnh gút ở người. Tuy vậy nhưng hàng ngày vẫn có một lượng lớn đồ có cồn vẫn được tiêu thụ.

Những kết quả báo cáo so sánh thú vị:

Đối với những người uống rượu, bia, thuốc, những người uống 2 cốc hoặc nhiều hơn 2 cốc bia mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh gút lớn hơn 2,5 lần so với người uống ít hơn.

Đối với những người uống rươu, thuốc, nguy cơ bị bệnh gút lớn hơn 1,6 lần so với người không uống.

Đối với những người không uống rượu bia thì nguy cơ bị bệnh gút là rất ít

Một điều thú vị hơn đó là: nguy cơ bị bệnh gút tăng 49% với những người uống bia hàng ngày. Nguy cơ bị bệnh gút tăng 15 % với những người uống rượu mỗi ngày.

Lời kết

Bia là tác nhân số một gây ra bệnh gút, không uống rượu bia hoặc hạn chế lượng bia rượu vào cơ thể càng ít càng tốt.

Theo benhgout.net.vn